Những căn bệnh do dạ dày gây ra phổ biến nhất

Tất cả mọi người đều không khó mắc phải các chứng bệnh dạ dày. Nếu không được phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ra các hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Trong thực tế, những nghiên cứu cho thấy khoảng 1/5 dân số mắc phải các chứng bệnh liên quan tới bao tử như đầy hơi, trào ngược hoặc táo bón. Nếu không được phát hiện ra sớm và điều trị kịp thời, một số bệnh dạ dày có thể gây ra hậu quả khôn lường đối với sức khỏe. Sau đây là những bệnh về bao tử thường gặp nhất mà ai cũng nên biết để đối phó:
daday-1
Trào ngược axit

Trào ngược axit là trạng thái dịch từ dạ dày trào ngược lên thực quản, bệnh không chỉ đơn giản gây ra sự khó chịu cho bệnh nhân mà còn có những biến chứng nặng nề như loét, chảy máu thực quản. Theo một nghiên cứu ban bố trên tập san Gastroenterology, khoảng đôi mươi % dân số ở USA gặp một số triệu chứng trào ngược axit hàng tuần, khi mà số liệu thống kê từ một số dự án Y tế của Hoa Kỳ phát hiện ra rằng 60% người trưởng thành ở nước này cũng sẽ gặp phải triệu chứng ở một điểm nào đó trong cuộc sống của họ. Ăn đồ ăn cay hay cam quýt và đi nằm ngay sau ăn uống có thể làm cho thể trạng này trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào khác chả hạn như khó nuốt, bị sụt cân không rõ lí do hoặc bạn bị thiếu máu thì bạn nên tới gặp những thầy thuốc chuyên khoa tức tốc để thực hành xét nghiệm chẩn đoán và có cách điều trị mau chóng, phù hợp và thành công nhất.

Khó tiêu

Nếu bạn cảm thấy bị đau, đầy hơi hoặc buồn nôn sau khi ăn một bữa ăn lớn một cách thường xuyên thì đây có thể là dấu hiệu của chứng rối loạn tiêu hóa (hay còn gọi là chứng khó tiêu). Một ngâm cứu được công bố trên tạp chí y học cho thấy rằng có khoảng hai mươi % tới 40% người dân Hoa Kỳ liên tục phải ứng phó với những rắc rối liên quan tới chứng khó tiêu.

Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Người gặp phải hội chứng này có thể bị tiêu chảy, táo bón hoặc cả 2. Theo Quỹ quốc tế thống kê về số người bị rối loạn tiêu hóa ở Hoa Kỳ hằng năm là từ 25-45 triệu người. Thật không may, một số chuyên gia không chắc chắn xác thực những gì IBS gây ra (đó là một căn bệnh mãn tính ). Đây cũng là bệnh mà đàn bà có nguy cơ mắc phải nhiều hơn so với đàn ông. Bất kể, nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào lạ chả hạn như đi tiêu về đêm, đi tiêu ra máu, sốt, thiếu máu và giảm cân không chủ ý thì đó là dấu hiệu đáng lưu ý mà bạn nên kiếm tìm sự chăm chút y tế và nói chuyện với bác sĩ của bạn. Nếu bạn được chẩn đoán, bác sĩ sẽ kê thuốc cho bạn để có thể kiểm soát được một số triệu chứng của bạn. Đặc biệt, nếu bạn có tiền sử gia đình ảnh hưởng tới bệnh về dạ dày thì cũng nên thường xuyên đi kiểm tra xem bạn có bị mắc ung thư ruột già hay không. Bạn nên liên tục đi khám để kiểm tra xem bạn có bị ung thư ruột kết không vì loại ung thư này không hề có các triệu chứng bất thường trong thời đoạn đầu.

Táo bón

Ở nữ giới, thỉnh thoảng táo bón lại là dấu hiệu của rối loạn chức năng sàn chậu (mất sự kết hợp giữa sàn chậu và cơ bắp ở lỗ đít ) và nó có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu. Theo một nghiên cứu được ban bố trên tạp chí American Journal of Gastroenterology, gần 15% người lớn bị táo bón thường xuyên. Nếu bạn gặp phải tình trạng này thì bạn nên đi khám để xem có khối u hay bất kì sự tắc nghẽn nào đó có thể là duyên do gây ra vấn đề này.

Đau bụng

Đau bụng là chứng đau phổ thông ở phụ nữ nhưng nếu bạn hay bị đau bụng ở một vị trí xác định thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng nếu để lâu mặc dầu nó không hiểm nguy. Nếu như bạn cảm thấy bị đau buốt hoặc vị trí bị đau bụng lại bị thay đổi thì bạn nên có một buổi thăm khám kĩ lưỡng xem bạn có bị đau bao tử hay không để còn có giải pháp điều trị kịp thời.

Leave a Reply